Tổng quan về các cách điều trị nám da: Ưu và nhược điểm

Nám da có rất nhiều loại do nhiều nguyên nhân tạo thành. Cách điều trị nám da cũng có rất nhiều phương pháp linh động để giải quyết cụ thể từng loại nám khác nhau. Nếu bạn đang gặp tình trạng nám da và vô cùng hoang mang trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị nám thì bài viết này dành cho các bạn.

Cơ chế hình thành nám da

Thực chất, melanin là một tế bào sắc tố có chức năng bảo vệ da trước những tác động xấu đe dọa đến làn da của bạn. Bản chất tốt như diện mạo “ hơi đen” nên gây mất thẩm mỹ.

Khi cơ thể nhận thấy được tác động xấu từ môi trường, ngay lập tức đưa tín hiệu kích thích cho tế bào “mẹ” Melanocyte sản sinh ra sắc tố melanin để bảo vệ da.

Nhưng khi bị kích thích quá mức tế bào Melanocyte sẽ bị rối loạn chức năng dẫn đến sản sinh melanin không kiếm soát và gây ra nám da. Đôi khi sự rối loạn này xuất phát từ sự rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể. Nên nguyên nhân gây ra nám có thể xuất phát từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.

Các cách điều trị nám da hiện nay – Ưu và nhược điểm

Dù là lựa chọn phương pháp điều trị nám nào thì việc đầu tiên bạn cần phải nhận diện được loại nám và tình trạng nám ở mức độ nào.

Điều trị nám bằng phương pháp gian

Phương pháp này phù hợp với những bạn mới bị nám, mức độ nhẹ hoặc bị nám tạm thời.

  • Điều trị nám bằng phương pháp dân gian thường sử dụng các nguyên liệu như:

+ Lá trầu không

+ Nghệ hoặc tinh bột nghệ

+ Cà chua

+ Nha đam,…

+ Kết hợp với một số thành phần tẩy da chết và dưỡng ẩm như: chanh, sữa chua, sữa tươi không đường, mật ong,…

  • Ưu điểm:

Phương pháp này thường là lựa chọn đầu tiên của các chị em phụ nữ vì những ưu điểm như tiết kiệm, dễ thực hiện, an toàn, lành tính.

  • Nhược điểm:

Hiệu quả mang lại có thể vô thưởng vô phạt hoặc cho những kết quả chung chung như mềm da, cấp ẩm, sáng da. Trừ khi bạn kết hợp được việc chống nắng đúng cách, sử dụng viên uống trị nám, cân bằng nội tiết,… thì mới thấy được kết quả rõ rệt. Thời gian điều trị nám bằng phương pháp dân gian cũng khá lâu.

Nám vốn dĩ được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên muốn điều trị nám hiệu quả cũng phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Tổng quan về các cách điều trị nám da: Ưu và nhược điểm
Điều trị nám bằng phương pháp gian phù hợp với những bạn mới bị nám, mức độ nhẹ hoặc bị nám tạm thời

Cách điều trị nám da bằng thuốc bôi tại chỗ

+ Hydroquinone:

Với công dụng ức chế trực tiếp quá trình sản sinh melanin sẽ làm giảm nám hiệu quả. Hydroquinone 4% là nồng độ an toàn cho việc điều trị nám trong vòng 4-6 tháng. Nếu tình trạng nám của bạn cần sử dụng nồng độ cao hơn thì phải được các bác sĩ kê toa.

+ Retinoids:

Retinoids được dẫn xuất từ vitamin A được kết hợp với Hydroquinone để tăng hiệu quả điều trị nám da. Sau này, Retinoids được đánh giá là có khả năng điều trị nám độc lập. Khi bôi lên da sẽ chuyển hóa thành Retioic Acid giảm hoạt động của tyrosinase (chất can thiệp vào quá trình sản sinh melanin). Giúp ngăn chặn quá trình hình thành melanin gây nám da.

+ Kem 3 thành phần Hydroquinone + Corticosteroid + Tretinoin được đánh giá là sự kết hợp mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng tiên lẻ từng hợp chất.

+ Một số hoạt chất điều trị nám dịu nhẹ:

Những hoạt chất này cũng được đánh giá có hiệu quả trong điều trị nám da. Nhưng không nổi trội bằng các hoạt chất trên vì tác dụng thấp hơn. Nên chúng sẽ là sự lựa chọn thay thế để điều trị nám cho những làn da nhạy cảm hoặc kháng Hydroquinone. Bao gồm: Azelaic acid, Kojic Acid, Glycolic Acid, Steriod dạng bôi, Mequinol, Arbutin,…

Điều trị nám bằng thuốc bôi tại chỗ cũng được đánh giá có hiệu quả trong điều trị nám da

+ Trị nám Atanin

Atanin được xem là lựa chọn vàng trong điều trị nám tàn nhang, đặc biệt phù hợp với những trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. Tinh chất Atanin này đã được các chuyên gia kiểm định về độ an toàn.

Trị nám Atanin với công dụng chống lại sự hình thành và phá hủy các hắc tố melanin. Nhờ đó các mảng nám dẫn mờ đi và biến mất.

Cách điều trị nám da bằng các công nghệ cao, chuyên sâu

+ Điều trị nám bằng laser

+ Peel da (lột da hóa học)

+ Mài da vi điểm

+ Lăn kim

+ Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Có rất nhiều phương pháp điều trị nám công nghệ cao khác. Trên đây là những phương pháp được sử dụng rộng rãi, an toàn và hiệu quả cao.

  • Ưu điểm:

+ Hiệu quả cao, xử lý được cả những tình trạng nám lâu năm, phức tạp.

+ Thời gian điều trị nám nhanh hơn 2 phương pháp trên.

  • Nhược điểm:

+ Chi phí cao và rất cao.

+ Tác dụng phụ và biến chứng cũng phức tạp hơn các phương pháp trên.

+ Vì là công nghệ cao nên cần những người có chuyên môn như bác sĩ da liễu mới có thể thực hiện được các thủ thuật điều trị này. Nhưng trên thị trường vẫn có rất nhiều cơ sở điều trị nám chui. Người điều trị không có tay nghề được đào tạo chuyên môn nên khả năng gây biến chứng rất cao. Cần tham khảo thông tin kĩ và lựa chọn cơ sở uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Cách điều trị nám da bằng các công nghệ cao, chuyên sâu đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Trên đây là những cách điều trị nám da từ công thức tự nhiên đến công nghệ hiện đại bạn nên biết. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến kem trị nám Atanin, mỹ phẩm Atanin. Hãy liên hệ với Atanin Việt Nam qua trang facebook của Hàn Ngọc Vân Anh để được tư vấn tốt nhất nhé. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến kem trị nám Atanin, mỹ phẩm Atanin. Hãy liên hệ với Atanin Việt Nam để được tư vấn tốt nhất nhé.