Tác hại của việc trị nám bằng laser: Đừng tốn tiền laser nám nếu chưa biết những điều này

Điều trị nám bằng laser tưởng chừng là phương pháp tân tiến và tuyệt vời trong điều trị nám. Nhưng bạn đã biết rõ những tác hại của việc trị nám bằng laser chưa. Nếu chưa thì hãy đọc bài viết này để không bị mất tiền oan cho việc điều trị nám bằng laser.

Nguyên lý điều trị nám bằng tia laser

Bản chất của laser là bước sóng. Mỗi bước sóng khác nhau sẽ bắt được những màu khác nhau.

+ Những bước sóng thường được sử dụng để điều trị nám là 532, 775, 1064, 694,… có khả năng bắt được màu đen.

+ Sau khi bắt được màu đen nó sẽ chuyển thành nhiệt.

+ Khi nhiệt độ đủ cao, những sắc tố màu đen sẽ bị vở ra.

+ Cơ thể nhận được tín hiệu sẽ đưa các tế bào bạch cầu di chuyển đến để tiêu hủy những tế bào sắc tố bị vở ra.

Tác hại của việc trị nám bằng laser
Bản chất của laser là sử dụng bước sóng nhiệt loại bỏ sắc tố nám da

Khi nào nên điều trị nám bằng laser

Làm hết những bước sau trước khi quyết định trị nám bằng laser

 • Bước 1: Chống nắng đúng cách

+ Thoa kem chống nắng vật lý SPF trên 30 và PA=3

+ Sử dụng viên uống chống nắng

+ Che chắn kĩ trước khi ra đường bằng mũ, nón, áo khoác, khẩu trang

 • Bước 2: Loại bỏ những yếu tố kích động nám:

+ Stress, lo âu, phiền muộn

+ Sử dụng các loại thuốc gây mất cân bằng nội tiết tố như thuốc ngừa thai, thuốc điều trị mất ngủ, trầm cảm,…

 • Bước 3: Sử dụng thuốc thoa trong vòng 3 tháng

Nếu đã thực hiện đủ 3 bước mà tình trạng nám cải thiệu dưới 10% thì lúc này nên can thiệp laser để điều trị nám

Phân biệt tình trạng nám lâu năm và nám tạm thời

Khi thực hiện bước 1 và bước 2 ở trên trong một thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng mà tình trạng nám của bạn biến mất hoặc thuyên giảm nhiều tức là tình trạng nám da của bạn chỉ là tạm thời. Điều này thật đáng mừng vì bạn không cần phải can thiệp điều trị bằng laser.

Nhưng nếu đã làm tốt 2 bước trên nhưng nám vẫn không thuyên giảm thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị nám bằng laser.

Những điều cần trao đổi với bác sĩ trước khi điều trị nám bằng laser

 • Nói cho bác sĩ biết những loại thuốc mình đang sử dụng:

Một vài loại thuốc như thuốc lợi tiểu, huyết áp, động kinh có thể làm da tăng nhạy cảm với laser. Nên báo cho bác sĩ biết để quyết định có điều trị bằng laser được không

 • Xác định da của mình ở loại thứ mấy trong Fitzpatrick để biết được số lần bắn laser trung bình. Đối với loại da sẩm màu của người châu á thì số lần bắn laser được khuyến cáo là không quá 20 đến 25 lần.
Cần trao đổi với bác sĩ trước khi điều trị nám bằng laser để biết tác hại của việc trị nám bằng laser

Tác dụng phụ khi điều trị nám bằng laser

 • Đau, đỏ rát và ngứa.
 • Da bị mất hàng rào bảo vệ nên khá nhạy cảm và yếu.
 • Nhiễm trùng là tác dụng phụ hiếm hoi trong những trường hợp sử dụng tia laser sâu vào da
 • Sẹo lồi hoặc lõm
 • Breakouts là khi da bị kích ứng và nổi mụn sau điều trị

Tác hại của việc điều trị nám bằng laser

 • Mất sắc tố da:

+ Nguyên nhân:

Khi sử dụng sai cách hoặc lạm dụng tia laser quá mức sẽ gây tổn thương đến tế bào Melanocyte. Lúc này Melanocyte không còn khả năng tăng sinh sắc tố nữa dẫn đến tình trạng mất sắc tố tại những điểm bắn laser.

+ Thực trạng hiện nay có rất nhiều cơ sở điều trị kém chất lượng. Người sử dụng máy laser chưa có đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Đồng thời, vì lợi nhuận kinh doanh mà những cơ sở này sẵn sàng tư vấn khách sau khi đã bắn laser hiệu quả từ 10-15 buổi rồi vẫn tiếp tục duy trì bắng laser thêm thay vì chuyển sang bước chăm sóc, phục hồi da.

+ Hình dạng:

Trường hợp mất sắc tố nhẹ chỉ là những đốm trắng li ti trên da. Những trường hợp mất sắc tố nặng hơn có thể là những mảng trắng lớn trên bề mặt da gây mất thẩm mỹ hơn cả nám da.

 • Tăng sắc tố da

+ Nguyên nhân:

Khi da gặp các tác động xấu cơ thể sẽ đưa tín hiệu đến để kích thích tế bào Melanocyte sản sinh ra sắc tố melanin bảo vệ da. Vậy bản chất của sắc tố melanin là để bảo vệ da khỏi sự tổn thương.

Khi chúng ta điều trị nám bằng laser bằng cách phá hủy những tế bào melanin đồng nghĩa chúng ta đang phá hủy hàng rào bảo vệ da. Nên sau khi điều trị nám xong mà không bảo vệ da bằng việc chống nắng thì da sẽ tiếp tục kích thích sản sinh melanin ra nhiều hơn để bảo vệ những tổn thương bên ngoài. Đây là hiện tượng tăng sắc tố.

+ Hình dạng:

Sau khi điều trị bằng laser khoảng 1 tuần đến 1 tháng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều mà không bảo vệ da kĩ thì tình trạng tăng sắc tố sẽ xuất hiện.

Nám sẽ tái phát trở lại như cũ hoặc đậm màu hơn và lan rộng hơn.

Điều trị nám bằng laser bằng cách phá hủy những tế bào melanin đồng nghĩa chúng ta đang phá hủy hàng rào bảo vệ da kích thích sản sinh melanin
 • Mất chất béo trên biểu bì da:

Tình trạng này thường gặp ở phương pháp điều trị bằng tần số vô tuyến như Thermage. Tế bào mỡ bị co lại và không có khả năng phục hồi.

Thay thế điều trị nám bằng laser bằng Atanin

Atanin được xem là lựa chọn vàng trong điều trị nám tàn nhang, đặc biệt phù hợp với những trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. Tinh chất Atanin này đã được các chuyên gia kiểm định về độ an toàn.

Trị nám Atanin với công dụng chống lại sự hình thành và phá hủy các hắc tố melanin. Nhờ đó các mảng nám dẫn mờ đi và biến mất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến kem trị nám Atanin, mỹ phẩm Atanin. Hãy liên hệ với Atanin Việt Nam qua trang facebook của Hàn Ngọc Vân Anh để được tư vấn tốt nhất nhé

Lời kết

Trên đây tác hại của việc trị nám bằng laser mà cần cân nhắc trước khi thực hiện. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến kem trị nám Atanin, mỹ phẩm Atanin. Hãy liên hệ với Atanin Việt Nam để được tư vấn tốt nhất nhé.