3 phương pháp chữa nám nội tiết tại nhà hiệu quả từ thiên nhiên

Chúng ta đều biết nám nội tiết khó điều trị hơn nám nắng rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có những phương pháp chữa nám nội tiết tại nhà hiệu quả đạt 60-70%. Các phương pháp chữa nám nội tiết tại nhà dưới đây đều từ các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn và tiết kiệm.

Cơ chế hình thành nám

Tế bào “mẹ” Melanocyte khi bị kích thích từ những tác nhân bên trong hoặc bên ngoài cơ thể sẻ sản sinh ra sắc tố melanin để bảo vệ da.

Các sắc tố melanin tổng hợp lại trên bề mặt da tạo ra nắm mảng. Loại nám này dễ điều trị hơn vì chúng nằm bên trên bề mặt da. Chúng ta dễ dàng lấy đi các sắc tố melanin này. Những sắc tố melani còn nằm trong lắm trung bì và hạ bì của da sẽ tạo nên loại nám chân sâu. Nám chân sâu khó điều trị hơn nám mảng.

Cơ chế điều trị nám nội tiết

Việc chữa nám nội tiết tại nhà theo Đông Y hay Tây Y đều tuân theo nguyên tắc thì mới phát huy hiệu quả.

  • Chống nắng là bước quan trọng không thể thiếu
  • Lấy đi sắc tố melanin tổng hợp trên bề mặt da.
  • Ức chế sự sản sinh sắc tố melanin từ tế bào “mẹ” Melanocyte.

Các phương pháp chữa nám nội tiết tại nhà hiệu quả từ thiên nhiên

Tẩy da chết vật lý bằng bã cà phê và cám gạo

Đây là phương pháp tẩy da chết phù hợp với các làn da thường hoặc khỏe. Các làn da nhạy cảm  và da nhạy cảm nên tránh các phương pháp tẩy da chết vật lí vì nó có thể gây kích ứng và tổn thương da.

Khi massage bã cà phê hoặc cám gạo trên da sẽ làm bong tróc lớp sừng trên bề mặt da và lấy đi các sắc tố melanin.

Bã cà phê: Tẩy da chết vật lý và có chất chống oxy hóa giúp ức chế sự sản sinh melanin. Kết hợp bã cà phê với một ít muối biển để massage lên da mặt. Muối biển giúp xác khuẩn rất tốt.

Cám gạo: Đối với cám gạo, bạn nên kết hợp với một chút sữa tươi không đường để tạo độ sệt cho hỗn hợp. Thực hiện 1 tuần 3 lần để có kết quả. Không nên thực hiện hàng ngày vì có thể tổn thương da khi ma sát quá nhiều.

Bã cà phê tẩy da chết vật lý và có chất chống oxy hóa giúp ức chế sự sản sinh melanin
Bã cà phê tẩy da chết vật lý và có chất chống oxy hóa giúp ức chế sự sản sinh melanin

Tẩy da chết hóa học với sữa chua và chanh

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa Acid Lactic giúp tẩy da chết và làm sáng da. Phương pháp này rất dịu nhẹ có thể sử dụng hằng ngày ngay cả với làn da nhạy cảm.

Chanh

Trong chanh có chứa Acid Ascorbic và Acid Citric giúp tẩy da chết và làm sáng da. Đồng độ Acid trong chanh khá cao nên phương pháp này chỉ hợp với những làn da khỏe mạnh và chỉ nên sử dụng 1 tuần 1-2 lần.

Lưu ý:

Khi tẩy da chết bằng chanh bạn nên vắt nước cốt chanh ra rồi thoa lên mặt. Không nên dùng nguyên miếng chanh để chà sát lên mặt. Việc sử dụng miếng chanh chà sát lên mặt vô tình là một sự kết hợp giữa tẩy da chết vật lý và hóa học. Da sẽ không chịu nỗi mức độ tẩy da chết kết hợp này dễ dẫn đến đỏ rát, kích ứng da.

Chúng ta không thể kiểm soát được nồng độ acid trong chanh. Nên hãy cảm nhận và lắng nghe làn da của bạn thích hợp với lượng cốt chanh bao nhiêu để tránh gây kích ứng khi quá liều. Nên bắt đầu với lượng cốt chanh nhỏ để thử phản ứng trên da.

Và đương nhiên, chanh sẽ là “ ứng cử viên” sáng da hơn trong việc tẩy da chết. Vì độ acid mạnh nên tác dụng cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, những làn da nhạy cảm và da mụn nên cân nhắc.

Phương pháp ức chế sắc tố bằng tinh bột nghệ

Trong tinh bột nghệ có thành phần Curcumin và Zedoary giúp ức chế sự hình thành sắc tố Melanin.

Cách thực hiện:

  • Pha nước uống hàng ngày.
  • Đắp mặt nạ.
Phương pháp ức chế sắc tố bằng tinh bột nghệ ức chế sự hình thành sắc tố Melanin
Phương pháp ức chế sắc tố bằng tinh bột nghệ ức chế sự hình thành sắc tố melanin

Ức chế sự hình thành sắc tố melanin và phục hồi da bằng nha đam

Trong nha đam có thành phần Ribosome giúp ức chế sự hình thành sắc tố melanin. Ngoài ra, đắp mặt nạ nha đam giúp cấp ẩm và phục hồi da rất tốt. Hiện nay nha đam được ứng dụng rất nhiều trong ngành mỹ phẩm.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nha đam và lấy phần thịt.
  • Xay nhuyễn để lấy phần nhựa nha đam.
  • Lấy một lượng vừa đủ để đắp lên da.
  • Có thể đắp da mặt hàng ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng để bảo vệ da

Bất kì phương pháp điều trị nám nào đều cần bước bảo vệ da. Việc bảo vệ da vừa giúp đẩy nhanh quá trình điều trị nám vừa tránh nám quay trở lại sau điều trị

Lựa chọn kem chống nắng vật Lý có độ SPF trên 30 và PA 3 để đạt hiệu quả chống nắng cao. Thoa kem chống nắng hằng ngày ngay cả khi không ra ngoài. Nếu có điều kiện, nên kết hợp sử dụng viên uống chống nắng để đạt được hiệu quả chống nắng cao nhất. Dù đã bôi kem chống nắng đầy đủ bạn cũng không nên chủ quan. Nên che chắn kĩ bằng mũ, nón, khẩu trang trước khi ra ngoài.

Chữa nám nội tiết tại nhà quan trọng nhất sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng để bảo vệ da
Chữa nám nội tiết tại nhà quan trọng nhất sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng để bảo vệ da

Kết,

Trên đây là phương pháp chữa nám nội tiết tại nhà bạn nên thử. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ nám, tàn nhang bằng cách sử dụng mỹ phẩm atanin, kem trị nám atanin. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem thông tin trên website Atanin Việt Nam. Nếu chị em có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lăn kim trị nám, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang facebook của Hàn Ngọc Vân Anh để được tư vấn miễn phí nhé!