Tinh dầu là gì? Tổng hợp các loại và công dụng của tinh dầu

Được phát hiện cách đây 6000 năm, Tinh dầu thiên nhiên được ví như tinh hoa của đất trời khi đây là thành phần tinh túy nhất từ các loại thực vật. Ngày nay, ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên xuất hiện rộng rãi trong đời sống con người từ làm chất thơm đơn thuần cho đến các tác dụng sức khỏe – phong thủy. Hãy cùng Hàn Ngọc Vân Anh tìm hiểu tinh đầu qua bài viết: Tinh dầu là gì? Tổng hợp các loại và công dụng của tinh dầu.

Tinh dầu là gì?

Về cơ bản, tinh dầu là một dạng chất lỏng gồm các hợp chất thơm dễ bay hơi, được chiết xuất bằng nhiều phương pháp như ép lạnh, chưng cất lôi cuốn hơi nước và công nghệ hiện đại ngày nay là trích ly CO2 siêu tới hạn các nguyên liệu từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây hoặc những bộ phận từ thực vật.

Tinh dầu thực vật đã được dùng trong những nền văn minh cổ đại vào thời gian cách đây khoảng 6.000 năm hoặc xưa hơn. Người Ai Cập cổ đại dùng phương pháp ngâm chiết để trích ly tinh dầu từ các loại cây cỏ có mùi thơm, và hương trầm có lẽ là một trong những phương cách cổ xưa nhất trong việc sử dụng hương liệu.

Tại Việt Nam, cha ông ta khi xưa cũng đã biết đến tinh dầu và các kiến thức liên quan, minh chứng lớn nhất là Cửu Đỉnh Huế, Năm 1835, khi cho đúc cửu đỉnh đặt tại Thế Miếu Huế, vua Minh Mệnh đã cho đúc nổi chín loại dược liệu quí có khả năng chiết xuất ra các chế phẩm tinh dầu có tác dụng dược học cũng như hương liệu.

Tinh dầu là gì? Tinh dầu là một dạng chất lỏng được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau
Tinh dầu là gì? Tinh dầu là một dạng chất lỏng được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau

Tổng hợp các loại và công dụng của tinh dầu

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu tinh dầu là gì rồi phải không nào. Tiếp theo, chúng ta cùng đi tìm hiểu về công dụng của tinh dầu nhé. Về phân loại, tinh dầu được phân ra 2 nhóm chính:

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là loại tinh dầu chưa pha chế các chất hoá học. Đặc biệt, đây là loại tinh dầu phải được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên, với hàm lượng nhất định (có thể uống được), rất tốt và an toàn cho sức khỏe (trừ một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được ở dạng thô như lộc đề, bách…).

Việc pha trộn các loại tinh dầu nguyên chất có thể sẽ khiến tinh dầu mất đi tính nguyên bản ( bởi các phản ứng hóa học chuyên sâu), nhưng nếu được nghiên cứu kĩ, việc pha trộn các loại tinh dầu nguyên chất với nhau có thể mang đến nhiều công dụng bằng việc kết hợp tác dụng dược liệu của từng loại riêng biệt. Hoặc dùng công dụng của loại này để khắc phục tác dụng phụ của loại kia.

Ví dụ như giúp tinh dầu giảm bớt vị đắng cho tinh dầu – Trong đó, tinh dầu Atanin là một sản phẩm với công thức kết hợp từ các thành phần thiên nhiên như: Dầu Thông Đỏ – Sơn Chi Tử cùng các thành phần thiên nhiên lành tính để phục vụ đa chức năng nhưng vẫn đảm bảo an toàn kể cả pha tinh dầu cùng nước ấm để uống, bởi tỉ lệ của sản phẩm đã được tính toán và thử nghiệm thực tế đảm bảo an toàn sử dụng ( chú ý hướng dẫn sử dụng theo độ tuổi người dùng).

Tinh dầu nguyên chất là loại tinh dầu chưa pha chế các chất hoá học.
Tinh dầu nguyên chất là loại tinh dầu chưa pha chế các chất hoá học

Tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu tổng hợp về bản chất là tinh dầu được điều chế dựa trên thành phần hóa học để tạo ra thành phẩm tinh dầu có cùng công thức hóa học với tinh dầu thiên nhiên. Dù trên phân tích khoa học, các thành phần là như nhau nhưng về thực tế sử dụng. Đa phần tinh dầu thiên nhiên có công dụng rõ rệt cùng với cảm giác an toàn, nhưng tinh dầu tổng hợp lại đảm bảo thời gian lưu trữ và tính chính xác của tác dụng dược học.

Tinh dầu tổng hợp điều chế dựa trên thành phần hóa học
Tinh dầu tổng hợp điều chế dựa trên thành phần hóa học

Kết,

Sau khi biết được tinh dầu là gì và công dụng của tinh dầu, chắc hẳn bạn đã trang bị cho mình các kiến thức khi chọn lựa sản phẩm phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại mỹ phẩm Atanin để đạt được hiệu quả tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy theo dõi website Atanin Việt Nam nhé.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến làm đẹp hay muốn hợp tác kinh doanh các sản phẩm chăm sóc da, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang facebook của Hàn Ngọc Vân Anh để được tư vấn miễn phí nhé.